fbpx

NHỮNG HOẠT CHẤT BỊ CẤM TRONG CÁC SẢN PHẨM LÀM TRẮNG DA

Có rất nhiều chị, em hỏi trong kem trộn nó có cái gì ở trong đó mà nó làm trắng da nhanh như vậy? Một câu hỏi rất hay và thú vị đúng không ạ.

Thường khi nhắc đến kem trộn thì người ta sẽ nhắc đến Corticoid, và người ta sợ Corticoid bởi vì những hậu quả mà nó gây ra cho người sử dụng.

Nhưng ngoài Corticoid ra thì chất cấm trong mỹ phẩm còn có 2 chất nữa đó chính là Hydroquinone & Thuỷ Ngân.

Cả 3 hoạt chất này đều có chung một đặc điểm là có thể giúp cho da các chị trắng lên trong một thời gian ngắn theo cơ chế “ức chế” mạnh sự hình thành melanin! nhưng vì cái tác dụng phụ quá nguy hiểm của chúng mà FDA mới ra quyết định cấm sử dụng chúng trong mỹ phẩm.

Và các chị, em nhớ là chỉ cấm trong mỹ phẩm thôi chứ những chất này vẫn được sử dụng trong các sản phẩm thuốc chữa bệnh dưới sự quản lý theo cơ chế dược phẩm.

Cho nên các chị, em đừng quá ác cảm với 3 thành phần này bởi vì chúng chỉ nguy hiểm khi được sử dụng không đúng mục đích hoặc lạm dụng mà thôi ạ.

Em bổ sung kèm 3 link wikipedia cho những chị, em nào muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử và ứng dụng của 3 chất này nhé.

Link wikipedia:

Một số hợp chất trong thuỷ ngân có thể bị hấp thụ qua da, đi vào máu và có thể gây ra các vấn đề về gan, thận, mệt mỏi, khó chịu, run, trầm cảm, hương vị kim loại trong miệng, mang thai dị tật bẩm sinh và nặng nhất là tử vong.

Không chỉ gây hại trực tiếp cho người sử dụng, mà hơi thuỷ ngân trong các sản phẩm làm trắng còn có thể lan toả trong không khí, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Đặc biệt là em bé có thể chạm tay vào người lớn thoa kem có chứa thuỷ ngân rồi đưa lên miệng mút sẽ rất nguy hiểm.

Nguồn: HappySkin

2. Những tranh cãi xung quanh vấn đề về độ an toàn của Hydroquione

Theo FDA, năm 1982, hydroquinone nồng độ dưới 2% được đánh giá là an toàn. Nhưng đến 2006 FDA lại đề nghị rút lại công bố từ 1986 về độ an toàn của hydroquinone, sau một số nghiên cứu cho rằng hydroquinone thẩm thấu qua da gây nên bệnh lý ở gan và thận của chuột. Tuy nhiên cho tới hiện tại thì vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định hydroquinone có khả năng gây nên các biến đổi bệnh lý ở người, do vậy hiện chưa có kết luận chính thức nào từ FDA. Chúng ta chỉ biết rằng hydroquinone vẫn được cho phép dùng trong các sản phẩm OTC (thuốc không cần kê đơn), và là hoạt chất duy nhất được FDA công nhận là có hiệu quả trong điều trị các rối loạn tăng sắc tố.

Trong năm 2006, Viện Da liễu Hoa Kỳ kiến nghị với FDA rằng hydroquinone nồng độ 4% sử dụng dưới sự kiểm soát của bác sĩ là an toàn và có hiệu quả trong việc điều trị các rối loạn tăng sắc tố da (mà trong thực tế thì bất cứ sản phẩm nào có chứa hydroquinone trên 2% bạn đều phải đến bác sĩ chứ không còn là việc mình tự quyết nữa rồi).

Theo báo cáo gần nhất của Cosmetic Ingredient Review (CIR) vào năm 2014, nồng độ an toàn cho phép của Hydroquinone trong mỹ phẩm là từ 1% trở xuống nhưng không được dùng liên tục trong một thời gian dài. Cũng theo báo cáo này, kể cả với nồng độ và cách dùng như vậy thì hydroquinone cũng chỉ an toàn khi sử dụng ở những dạng mỹ phẩm không lưu lại lâu trên da (như các sản phẩm tẩy rửa chẳng hạn). Ngoài ra, trong các sản phẩm chăm sóc móng thì hydroquinone vẫn được ghi nhận là an toàn.

Ở Châu Âu, hydroquinone chỉ được cho phép dùng trong các sản phẩm sơn móng tay với nồng độ tối đa là 0.02%, và không được phép có mặt trong mọi các sản phẩm chăm sóc da, tóc.

Độ an toàn của hydroquinone qua các báo cáo có xu hướng giảm dần và thái độ dè chừng của FDA chính là lý do khiến cho lượng sản phẩm chứa hydroquinone sụt giảm nghiêm trọng từ 1986 đến nay. Tuy nhiên, FDA chưa cấm, có nghĩa là vẫn còn sản phẩm được phép lưu hành, và nếu đặt niềm tin vào FDA, hydroquinone vẫn còn là một sự lựa chọn cho làn da của bạn. Vậy thì bạn hãy đọc tiếp những dòng dưới đây để ghi nhớ những lưu ý khi sử dụng nó nhé.

Nguồn: Epomi.com

3. Một số thông tin mở rộng về Corticoid

Nội dung video sẽ giúp cho các chị, em có cái nhìn rõ ràng nhất về Corticoid cũng như là những thông tin liên quan đến việc làm trắng da nhanh (Nguồn: Nhịp sống 365)

Mong là những thông tin này hữu ích với các chị, em nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *